กรมทรัพยากรน้ำ โดยผู้แทนกองอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ (กอน.) ในฐานะคณะผู้แทนไทย เข้าร่วมการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำ สมัยที่ 15 (Ramsar COP 15) ระหว่างวันที่ 23 – 31 กรกฎาคม 2568 ณ เมืองวิคตอเรีย ฟอลล์ สาธารณรัฐซิมบับเว ในการประชุมดังกล่าว มีผู้แทนจากประเทศภาคีสมาชิกเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกว่า 140 ประเทศ เพื่อร่วมกันกำหนดทิศทางการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูพื้นที่ชุ่มน้ำในระดับโลก ถือเป็นกลไกสำคัญในการติดตามผลการดำเนินงานของภาคีสมาชิกภายใต้กรอบอนุสัญญา รวมถึงการพิจารณานโยบาย ข้อเสนอ และแผนปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำทั่วโลก
โดยในระหว่างวันที่ 28 – 31 กรกฎาคม 2568 กอน. เข้าร่วมการประชุมระดับเจ้าหน้าที่ (Plenary Session) และการประชุมคณะกรรมการบริหารอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำ สมัยที่ 66 ซึ่งจากการประชุมประเทศไทยตกลงได้เข้าร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์ในคณะทำงานกลุ่มย่อยภายใต้กรอบ CEPA ของภูมิภาคเอเชียร่วมกับผู้แทนจากประเทศญี่ปุ่น และประเทศอินเดีย ระหว่างปี 2026 - 2028 นอกจากนี้ ได้เข้าร่วมการศึกษาดูงานพื้นที่ชุ่มน้ำ Kasibo ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโครงการระดับชุมชน ตั้งอยู่ที่เมือง Hwange สาธารณรัฐซิมบับเว โดยโครงการนี้เป็นตัวอย่างโครงการที่ประสบความสำเร็จในการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ชุ่มน้ำอย่างยั่งยืน เพื่อหารเข้าถึงน้ำและอาหารของคนในชุมชน
การเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ เป็นโอกาสสำคัญของประเทศไทยในการแสดงบทบาทเชิงรุกในเวทีระหว่างประเทศ และสื่อสารความก้าวหน้าในการบริหารจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำของประเทศ โดยเฉพาะการดำเนินงานตามกรอบเป้าหมายของ Ramsar Convention และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) กอน. ยังคงมุ่งมั่นผลักดันการดำเนินงานด้านพื้นที่ชุ่มน้ำของประเทศไทย ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล และส่งเสริมความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อรักษาและฟื้นฟูพื้นที่ชุ่มน้ำให้คงอยู่และเกิดประโยชน์อย่างยั่งยืนแก่คนรุ่นปัจจุบันและอนาคตต่อไป