สายชำระ ใช้ให้เป็น

เรื่องโดย ไตรรงค์ ปิมปา 

สายชำระ ในที่นี้ผมหมายถึงสายที่ใช้ติดหัวฉีดน้ำสำหรับใช้ชำระล้าง ในห้องส้วม เราใช้กันสำหรับล้างเวลาขับถ่าย ปัสสาวะ อุจาระ เป็นหลัก

หลายปีมาแล้ว เมื่อผมไปเยี่ยมพ่อแม่ เรานัดกันมาหลายคน มาทานข้าวกันธรรมดา เพราะทำให้เราเครือญาติสนิทสนมกัน คุยกันได้เกือบทุกเรื่อง หลานผมอายุประมาณ 15 ปี กำลังเป็นสาวออกมาจากห้องน้ำ ผมสังเกตว่ากางเกงมีรอยเปียก ก็เลยถามว่า กระดาษชำระหมดหรือเปล่า จะได้เอาไปเพิ่มให้ เธอบอกเปล่านี่ เมื้อกี้ใช้อยู่ ผมบอกใช้อย่างไง กางเกงยังเปียกอยู่เลย เธออธิบายการใช้ว่า เวลาเข้าห้องน้ำ ปัสสาวะเสร็จก็ใช้กระดาษชำระซับ แล้วล้างให้สะอาดด้วยสายชำระไง เวลาใส่กางเกง มันก็ต้องมีเปียกบ้าง ผมเลยบอกว่า ไม่ใช่อย่างน้าน... ใช้น้ำฉีดชำระก่อน แล้วค่อยซับน้ำสะอาด คุณแม่ของเธอ (พี่สะใภ้) บอกว่า อะไรกัน เรื่องเล็กๆ น้อยๆ แค่นี้ ต้องให้สอนด้วยเหรอ นี่ต้องสอนทุกเรื่องรึไง คิดไม่เป็นมั่งเหรอ อ้าวโดนดุ ผมเลยบอกว่า มันต้องสอนทุกอย่างแหละ เรื่องเล็กๆ เนี่ย มักถูกมองข้าม บางทีสิ่งที่ไม่เคยเรียนรู้ ก็จะไม่รู้ว่าไม่รู้

แล้วใช้ อย่างไร ขอแบบละเอียดๆ หน่อย

 1. หลังถ่ายอุจจาร หรือปัสสาวะเสร็จ ก็ฉีดน้ำบริเวณรอบรูถ่าย และปลายรูท่อปัสสาวะด้วย  เลยไปรอบๆ ด้วย เพื่อล้าง อุจจาระ ปัสสาวะที่อาจกระเด็นไปรอบๆ เพราะน้ำปัสสาวะ ถ้าตกค้างอยู่ตรงไหน ก็จะมีกลิ่นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปัสสาวะ มีสารอาหารที่ย่อยแล้ว ร่างกายขับทิ้งเพราะอาจจะใช้ไม่ได้ หรือเกินความต้องการ เชื้อโรค จุลินทรีย์ ก็จะกินสารอาหารเหล่านี้อย่างรวดเร็ว เกิดกลิ่นเหม็นมาก
 2. จากนั้น ใช้กระดาษชำระ ซับน้ำบริเวณที่เราล้างสะอาดแล้วให้แห้ง แล้วค่อยใส่กางเกง กระดาษชำระ ก็ไม่เหม็นเพราะเปรอะเปื้อน เวลาทิ้ง ก็ทิ้งขยะได้ เวลาเก็บขยะจะได้ไม่เหม็น
 3. ใช้สายยางอีกรอบ ฉีดบริเวณรอบโถส้วม ที่เราคิดว่า น้ำปัสสาวะของเรา น่าจะกระเด็นถึง เพื่อไม่ให้ห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น เพราะน้ำปัสสะวะที่กระเด็น จะทำให้ห้องส้วมเหม็นมากภายใน 30 นาที
 4. กดน้ำที่โถส้วม เพื่อล้างปัสสาวะในโถส้วมให้สะอาด

ผู้ชายล่ะ ปกติผู้ชายมักใช้โถปัสสาวะ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ทำให้ปลายท่อปัสสาวะมีกลิ่นกันเหมือนจะปกติ และไม่มีใครบอกให้เรื่องมาก แต่ที่จริงแล้ว เราดูแลให้ไม่มีกลิ่น หรือกลิ่นน้อยมาก ได้ง่ายๆ

 1. ถ้าอยู่บ้าน เวลาเข้าห้องน้ำ ก็ล้างด้วยสายชำระเหมือนกันแล้วใช้กระดาษชำระซับน้ำ ก่อนใส่กางเกง นี่มีประโยชน์ต่อสุขอนามัยมาก ทำให้สะอาดเสมอ ไม่มีกลิ่น กางเกงในไม่มีกลิ่นมาก ป่องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และยังป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ หรือมะเร็งปากมดลูกของภรรยาคุณด้วย 
 2. ถ้าอยู่ข้างนอก เป็นการคุ้มค่าที่จะพก กระดาษชำระสักสองสามชิ้น เวลาปัสสาวะ หากไม่สะดวกที่จะล้าง ขอเพียงใช้กระดาษชำระ ซับน้ำปัสสาวะปลายอวัยวะเพศให้แห้งหลังปัสสาวะ น้องชายของคุณก็แทบไม่มีกลิ่นแล้ว อย่าลืม เวลาอายน้ำ ล้างอวัยวะเพศด้วยสบู่ให้ทั่วถึงอีกที ก็นับว่ายอดเยี่ยมแล้ว

ดูแลสายชำระอย่างไร สายชำระ มีเชื้อโรคสะสมเป็นอันดับ 3 ของของใช้ในบ้าน มาดูแลให้สะอาดหน่อย

 1. ล้างด้วยน้ำสะอาด ทุกครั้งที่อาจจะเปรอะเปื้อน
 2. ล้างขัด สัปดาห์ละครั้ง โดยใช้ฟองน้ำ หรือผ้า หรือใยละเอียด  ชุบน้ำยาล้างจาน หรือน้ำสบู่ ขัดถูให้ทั่ว ใช้แปรงสีฟันเก่า ขัดถูซอกมุมให้ทั่ว ล้างออกด้วยน้ำนะอาด
 3. ตรวจดู รอยรั่วซึม เพราะรอยที่รั่วซึมหยดอาจทำให้คุณต้องจ่ายค่าน้ำวันละ 1-5 ลิตร หรือมากกว่านั้น ส่วนใหญ่เกิดจากเกลียวไม่แน่น ก็เพียงหมุนด้วยมือให้แน่น ถ้ายังรั่วซึมอยู่ อาจต้องปิดน้ำ แล้วหมุนซิลล์ยางออกมาล้าง หรือเปลี่ยนถ้าแข็งเกินไปอาจนหมดอายุ แล้วค่อยใส่กลับไปใหม่ หมุนให้แน่น อาจต้องใช้เครื่องมือช่วย เพื่อให้แน่น
 4. ปรับความแรงน้ำให้พอดี อย่าแรงจนเวลาฉีดกระเด็นไปทั่ว อาจต้องเพิ่ม ก๊อกระหว่างท่อ หรือวาล์วน้ำ เพื่อปรับแรงดันให้เหมาะสม
 5. ลองตรวดสายน้ำของสายชำระ ถ้าสายน้ำ ไม่ตรงแล้ว หรืออุดตัน ใช้แปรงสีฟันชุบน้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาล้างห้องน้ำ ปัดไปมาตรงจะแกรงปลายท่อฉีด อาจกดขนแปรงให้เข้าไปในรูตะแกรงปลายท่อ ให้สิ่งอุดตันลดลง ถ้ำไม่ดีขึ้นอาจต้องแกะออกมาล้าง
 6. ถ้าสายชำระชำรุด ส่วนใดก็ตาม ให้รีบเปลี่ยน เพราะอาจแตก หรือหลุด ทำให้น้ำท่วมห้องน้ำได้ และอาจเป็นอันตรายจากสายไฟฟ้าในห้องน้ำ ไฟดูดไฟช๊อตได้ง่าย 

วันนี้ อย่าลืมตรวจดูสายชำระว่าใช้ได้ดีไหม ดูแลให้ดี มันมีผลดีมาก ต่อสุขภาพของทุกคน และความปลอดภัยในบ้านคุณเองระครับ